ชื่อสารนิพนธ์ : การศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
ชื่อสารนิพนธ์ภาษาจีน : 中国茶的命名方法研究
ชื่อสารนิพนธ์ภาษาอังกฤษ : A study title of naming chinese teas
อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ประภาพร แก้วอมตวงศ์
ชื่อผู้ทำสารนิพนธ์ : นางสาวอ้อยใจ ไชยวงค์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 5314400885
---------------------------------------------------------------------
บทคัดย่อ
เรื่อง การศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
คำสำคัญ ชาจีน, ชื่อ, วัฒนธรรมจีน, กลวิธีการตั้งชื่อ
เนื่องจากในปัจจุบันพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่นิยมดื่มชาและสนใจในเรื่องของชากันมาก โดยเฉพาะเรื่อง วัฒนธรรมการดื่มชาของคนจีน
วิธีการชงชา และประโยชน์ของการดื่มชา แต่ยังไม่มีผู้สนใจศึกษาถึงเรื่องกลวิธีการตั้งชื่อชา
ซึ่งกลวิธีการตั้งชื่อชาถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะในปัจจุบันชามีหลากหลายชนิดจึงทำให้มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร
หนังสือและสื่อสารสนเทศบนอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ http://steventearoom. blogspot.com ซึ่งได้รวบรวมชื่อชาจำนวน
150 ชื่อ
เพื่อมาศึกษาวิเคราะห์ถึงกลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
ผลการศึกษาพบว่า
กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน มีรูปแบบที่นิยมใช้ในการตั้งชื่อชา 7 รูปแบบ ดังนี้
(1) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสี มีจำนวนทั้งหมด 25 ชื่อ
คิดเป็นร้อยละ17
(2) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากรูปลักษณ์ มีจำนวนทั้งหมด
20 ชื่อ
คิดเป็นร้อยละ13
(3) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่ มีจำนวนทั้งหมด 25 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ17
(4) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่+รูปลักษณ์ มีจำนวนทั้งหมด
9 ชื่อ
คิดเป็นร้อยละ6
(5) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่+ชื่อ มีจำนวนทั้งหมด
42 ชื่อ
คิดเป็นร้อยละ28
(6) กลวิธีการตั้งชื่อชาตามวัสดุที่นำมาทำ มีจำนวนทั้งหมด 17 ชื่อ
คิดเป็นร้อยละ11
(7) อื่นๆ มีจำนวนทั้งหมด 12 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ8
จากผลการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยยังได้ค้นพบว่า โดยส่วนใหญ่แล้วชาผลไม้จะนิยมใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาทำชาผลไม้มากที่สุด
จากผลการศึกษาดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้ทราบถึงกลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
ได้เรียนรู้ภาษาจีนผ่านชื่อชา รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมจีนจากการดื่มชาจีน
อีกทั้งสามารถนำผลวิจัยที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับภาษาจีนในแง่มุมต่างๆ ได้อีกด้วย
摘要
题目 : 中国茶的命名方法研究
关键词 : 中国茶, 名称, 中国文化, 命名方法
许多人都喜欢喝茶,特别是对中国人的饮茶文化,泡茶方法和茶的好处感兴趣,但是还没有谁对中国茶的命名方法进行研究。研究中国茶的命名方法是很有意义的,因为现在茶的种类有许多而名称也名不相同。本文研究分析中国茶的命名方法。收集了总共150个中国茶的名称,中国茶的命名方法对进行研究。
研究发现, 中国茶的命名方法主要有七种:
(一) 根据中国茶的颜色命名,一共25个名称,占17%。
(二) 根据中国茶的形状命名,一共20个名称,占13%。
(三) 根据中国茶的产地命名,一共25个名称,占17%。
(四) 根据中国茶的产地+形状命名,一共9个名称, 占6%。
(五) 根据中国茶的产地+名茶命名,一共42个名称, 占28%。
(六) 根据中国茶的材料命名,一共17个名称, 占11%。
(七) 其它,一共12个名称, 占8%。
通过研究还发现,大部分的水果茶喜欢用酸味的水果来泡茶。
本研究不但可以使我们知道中国茶的命名方法,而且通过对茶的名称的学习,还学习到中国茶文化,也扩展了汉语知识的应用层面。
没有评论:
发表评论