2014年3月11日星期二

การศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน 中国茶的命名方法研究

ชื่อสารนิพนธ์             การศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
ชื่อสารนิพนธ์ภาษาจีน :   中国茶的命名方法研究
ชื่อสารนิพนธ์ภาษาอังกฤษ  :  A study title of naming chinese teas
อาจารย์ที่ปรึกษา        :        อาจารย์ประภาพร แก้วอมตวงศ์
ชื่อผู้ทำสารนิพนธ์       :        นางสาวอ้อยใจ ไชยวงค์
รหัสประจำตัวนักศึกษา :        5314400885

                      ---------------------------------------------------------------------

บทคัดย่อ

เรื่อง       การศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
คำสำคัญ  ชาจีน, ชื่อ, วัฒนธรรมจีน, กลวิธีการตั้งชื่อ
           เนื่องจากในปัจจุบันพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่นิยมดื่มชาและสนใจในเรื่องของชากันมาก โดยเฉพาะเรื่อง วัฒนธรรมการดื่มชาของคนจีน วิธีการชงชา และประโยชน์ของการดื่มชา แต่ยังไม่มีผู้สนใจศึกษาถึงเรื่องกลวิธีการตั้งชื่อชา ซึ่งกลวิธีการตั้งชื่อชาถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะในปัจจุบันชามีหลากหลายชนิดจึงทำให้มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน  โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร หนังสือและสื่อสารสนเทศบนอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ http://steventearoom. blogspot.com ซึ่งได้รวบรวมชื่อชาจำนวน 150 ชื่อ เพื่อมาศึกษาวิเคราะห์ถึงกลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน
ผลการศึกษาพบว่า กลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน มีรูปแบบที่นิยมใช้ในการตั้งชื่อชา 7 รูปแบบ ดังนี้
(1) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสี มีจำนวนทั้งหมด 25 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ17  
(2) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากรูปลักษณ์ มีจำนวนทั้งหมด 20 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ13
(3) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่ มีจำนวนทั้งหมด 25 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ17
(4) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่+รูปลักษณ์ มีจำนวนทั้งหมด 9 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ6
(5) กลวิธีการตั้งชื่อชาที่มาจากสถานที่+ชื่อ มีจำนวนทั้งหมด 42 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ28
(6) กลวิธีการตั้งชื่อชาตามวัสดุที่นำมาทำ มีจำนวนทั้งหมด 17 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ11
(7) อื่นๆ มีจำนวนทั้งหมด 12 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ8
จากผลการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยยังได้ค้นพบว่า โดยส่วนใหญ่แล้วชาผลไม้จะนิยมใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาทำชาผลไม้มากที่สุด
        จากผลการศึกษาดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้ทราบถึงกลวิธีการตั้งชื่อชาในภาษาจีน ได้เรียนรู้ภาษาจีนผ่านชื่อชา รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมจีนจากการดื่มชาจีน อีกทั้งสามารถนำผลวิจัยที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับภาษาจีนในแง่มุมต่างๆ ได้อีกด้วย




摘要

题目    : 中国茶的命名方法研究
关键词  中国茶, 名称, 中国文化, 命名方法
 
      许多人都喜欢喝茶,特别是对中国人的饮茶文化,泡茶方法茶的好处感兴趣,但是还没有谁对中国茶的命名方法进行研究研究中国茶的命名方法是很有意义的,因为现在茶的种类有许多而名称也名不相同本文研究分析中国茶的命名方法收集总共150个中国茶的名称,中国茶的命名方法对进行研究
      研究发现, 中国茶的命名方法主要有七种:
            () 根据中国茶的颜色命名,一共25个名称,17%
            () 根据中国茶的形状命名,一共20名称,13%
            ()   根据中国茶的产地命名,一共25名称,17%
            ()   根据中国茶的产地+形状命名,一共9个名称, 6%
            ()  根据中国茶的产地+名茶命名,一共42个名称, 28%
            ()    根据中国茶的材料命名,一共17个名称, 11%
            ()    其它,一共12个名称, 8%
        通过研究还发现,大部分的水果茶喜欢用酸味的水果来泡茶
           本研究不但可以使我们知道中国茶的命名方法,而且通过对茶的名称的学习,还学习到中国茶文化,也扩展了汉语知识的应用层面。

没有评论:

发表评论